Jarðskjálftahrinan í Eyjafjarðarálum (utan við Siglufjörð)

Jarðskjálftahrinan sem er núna í gangi fyrir utan Siglufjörð heldur áfram af fullum krafti, þó með hléum eins og vill stundum gerast í sovna jarðskjálftavirkni. Stærstu jarðskjálftanir sem hafa átt sér stað síðustu tvo daga hafa náð stærðinni ML4,3, ML4.0, ML4.1. Það er ekki hægt að útiloka stærri jarðskjálftar muni eiga sér stað á umræddu svæði á næstum dögum, vikum og jafnvel mánuðum. Þessi jarðskjálftahrina kemur fram í hrinum, en nýjasta hrinan hófst klukkan rúmlega 07:00 í morgun. Þá með nokkrum jarðskjálftum upp á 3,0 til 4,1 að stærð. Ásamt mun minni jarðskjálftum sem alltaf fylgja svona jarðskjálftahrinum. Þessi jarðskjálftahrina á upptök sín í brotabelti sem er á þessu svæði. Umrætt brotabelti hefur á sögulegum tíma framkallað mjög stóra jarðskjálfta, allt að 7 að stærð (samkvæmt eldgos.is). Umrætt svæði sem núna skelfur hefur ekki haft mikla jarðskjálftavirkni á undanförnum árum og jafnvel áratugum. Þannig að uppsöfnuð spenna á umræddu svæði er líklega mjög mikil, enda er væntalega langt síðan þarna átti sér stað stór eða umtalsverð jarðskjálftavirkni. Hugsanlega 150 til 250 ár, þó er erfitt að segja nákvæmlega til um það án heimilda um eldri atburði á þessu svæði.

Á undanförnum árum hefur verið talsvert um jarðskjálftavirkni á nærliggjandi sniðgengjum, þó ekki á því sniðgengi sem núna er að valda jarðskjálftum (mjög líklega er þetta staðan. Þó svo að erfitt sé að segja nákvæmlega til um þetta nema skoða gögn um jarðskjálftavirkni á þessu svæði síðustu áratugina). Þetta byggir upp spennu á öllu svæðinu með tímanum. Sem einn daginn kemur af stað jaðskjálftahrinu á svæðinu. Sú jarðskjálftahrina sem núna er í gangi á umræddu svæði hefur varað núna í rúmlega viku. Þó með misjafnlega löngum hléum. Eftir því sem tíminn hefur liðið þá hafa jarðskjálftanir orðið stærri og fleiri. Hver ástæðan fyrir því veit ég ekki nákvæmlega, annað en þarna er líklega umtalsverð spenna að losna úr jarðskorpunni. Þó er þetta eitthvað sem þarf að fylgjast vandlega með, og hugsanlega varast vegna lausamuna í húsum fólks sem býr nærri upptakasvæði þessar jarðskjálftahrinu. Það er erfitt að segja til um það hvort að þessi jarðskjálftahrina borðar stærri jarðskjálfta á þessu svæði. Það er þó í mínu áliti ekki hægt að útiloka það. Enda er þetta svæði þekkt fyrir stóra jarðskjálfta eins og áður segir.

Dýpi jarðskjálftana í dag er frá 2 km og niður til rúmlega 20 km, sem er þykkt jarðskorpunnar á þessu svæði. Jarðskorpan þarna er þó þykkari á svæðum, en þetta er að meðaltali sú þykkt jarðskorpunnar sem búast má við. Á einstaka svæðum þarna er jarðskorpan eingöngu í kringum 10 km þykk.


Jarðskjálftahrinan í dag klukkan 16:05. Þarna sést vel hvar jarðskjálftahrinan á sér stað. Höfundarréttur þessar myndar tilheyrir Veðurstofu Íslands.

Þessi jarðskjálftahrina hefur einnig komið mjög vel fram á mínum eigin jarðskjálftamælum. Sérstaklega þá á Hvammstanga og í Heklubyggð. Þar sem að þeir jarðskjálftamælar sem ég hef eru næstir upptökum þessar jarðskjálftahrinu.


Jarðskjálftahrinan eins og hún kemur frá á jarðskjálftamælinum mínum sem er staðsettur á Hvammstanga. Þessa mynd er hægt að nota svo lengi sem höfundar er getið.


Jarðskjálftanir eins og þeir koma fram á jarðskjálftamælinum sem staðsettur er í Heklubyggð. Þessa mynd er hægt að nota svo lengi sem höfundar er getið.


Kort af Tjörnesbrotabeltinu sem sýnir jarðskjálftavirkni á því síðustu ár. Ásamt stærri atburðum sem þarna hafa átt sér stað á undanförnum öldum. Höfundur þessa korts er óþekktur, en kortið af fengið af eldgos.is.

Það er mjög erfitt, jafnvel ómögurlegt að segja til um það hvað gerist næst í þessari jarðskjálftahrinu. Þó ráðlegg ég fólki að passa upp á brothætta hluti. Útaf því að það er ennþá talsverð mikil hætta á stórum jarðskjálftum á þessu svæði í augnablikinu. Það er mín skoðun að þessi jarðskjálftahrina er líklega langt frá því að vera búinn. Jafnvel þó svo að virkni detti niður í styttri og lengri tíma í einu. Eins og hefur verið atburðarrásin hingað til á Tjörnesbrotabeltinu fyrir utan Siglufjörð þessa stundina.

Fréttir af þessari jarðskjálftavirkni

Ný skjálftahrina í Eyjafjarðarál (Rúv.is)